Giới thiệu và hướng dẫn tra cứu Cơ sở dữ liệu SpringerLink​ (23/03/2024) | Hướng dẫn sử dụng "Thư viện số dùng chung"​ (27/12/2023) | Hướng dẫn tìm kiếm tài liệu theo ngành đào tạo​ (01/04/2022) |
0234.3816063 http://opac.huemed-univ.edu.vn/

Trung tâm Thông tin - Thư Viện


Ngày 28.10.2010 Thư viện trường Đại học Y Dược Huế được đổi tên thành Trung tâm Trung tâm Thông tin- Thư viện trường Đại học Y Dược Huế (theo quyết định số 203/QĐ-ĐHYD-TCNS).

Năm học 2015 - 2016 Trung tâm Thông tin – Thư viện đã được chuyển sang một cơ sở mới trong khuôn viên nhà trường. Trung tâm Thông tin- Thư viện mới được xây dựng dưới sự tài trợ của tổ chức Alantic Philanthropies với diện tích 3187m2, Trung tâm được bố trí hợp lý, thích hợp để phục vụ tốt hơn cho độc giả trong nhà trường và các bác sĩ, nhân viên ngành y tế của miền Trung Tây Nguyên.

    

    Bên cạnh đó Trung tâm được trang bị một số trang thiết bị mới của dự án ADB như máy tính, máy đọc mã vạch, máy in thẻ nhựa, máy photocopy, máy scan với tốc độ cao. Từ đây. Nhờ những trang thiết bị này mà Trung tâm có thể dễ dàng để phục vụ và quản lý độc giả được tốt hơn.


          Giờ mở cửa của Trung tâm TT- Thư viện theo giờ hành chính của trường. Vào mùa thi, Trung tâm kết hợp với Đoàn thanh niên của nhà trường mở cửa từ 7 giờ sáng đến 21 giờ hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Công tác giới thiệu sách mới, việc hướng dẫn sử dụng Thư viện cho sinh viên được thực hiện một cách thường xuyên vào đầu mỗi năm học dành cho sinh viên khóa mới.


    Trung tâm TT- Thư viện duy trì hợp tác với các Thư viện  trong và ngoài nước và các Thư viện chuyên ngành Y Dược  để trao đổi sách báo, tạp chí, luận văn, luận án như: Trung tâm học liệu- Viện đào tạo mở và công nghệ thông tin, Đại học Huế, Thư viện  Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế công cộng Hà Nội, Thư viện Đại học Dược Hà Nội, Thư viện Đại Y Dược Hồ Chí Minh, Thư viện trường Đại học Y Dược , Đại học Thái Nguyên….Nhờ đó đã tăng cường khả năng cung cấp thông tin và tài liệu tham khảo cho độc giả của nhà trường.


    Năm học 2015-2016 Trung tâm Thông tin Thư viện đã được tặng bằng khen của Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch giai đoạn (2011-2015). Năm học 2016-2017; Năm học 2021 - 2022 Trung tâm TT- Thư viện đã đạt được tiêu chí Thư viện trong đợt 2 đánh giá ngoài do Trung tâm kiểm định Đại học Quốc giá đánh giá nhà trường. 


* Trung tâm hiện có:

    Trung tâm Thông tin Thư viện đã đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu của học viên, sinh viên và cán bộ giảng dạy và bổ sung, phân loại. Hiện nay Trung tâm đã có số lượng: tài liệu in: 15.000 nhan đề với 30.000 bản( bao gồm giáo trình, tài liệu chuyên khảo và luận văn…; tài liệu điện tử: 6106 đầu sách (Sách, luận văn, tạp chí…) Nguồn tài liệu trực tuyến: 48 (CSDL, sách, tạp chí…).Trung tâm hiện đang sử dụng phần mềm QLTV để phục vụ làm trang thông tin của Thư viện. Đã triển khai làm thẻ thư viện mới bằng nhựa để quản lý độc giả tốt hơn, đồng thời triển khai cho sinh viên mượn sách về nhà; từ năm học 2011-2012, Trung tâm đã triển khai quản lý mượn/trả bằng mã số, mã vạch qua phần mềm Vebrary, giúp cho việc quản lý độc giả nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn. Xây dựng ngân hàng sách điện tử với tổng số hơn 2147 đầu sách y khoa. Tổ chức biên mục, phân loại và tra cứu trên máy bằng phần mềm quản lý Vebrary, tạo điều kiện thuận lợi cho độc giả tra cứu thông tin tại Trung tâm và các Thư viện khác nhanh chóng và kịp thời hơn. 


* Công tác chuyên môn:

    Trung tâm TT- Thư viện có chức năng đảm bảo thu thập, lưu trữ và phổ biến cung cấp thông tin khoa học về Y Dược, cũng như hỗ trợ khai thác hiệu quả những nguồn thông tin khoa học về Y Dược phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập và NCKH của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường. Trong những năm qua, Trung tâm thông tin Thư viện trường Đại học Y Dược Huế cung cấp hàng nghìn tài liệu điện tử các sách, tạp chí và các nguồn Cơ sở dữ liệu Y khoa khác.

Trung tâm đã xây dựng và duy trì hoạt động cổng thông tin của Trung tâm với tên miền https://opac.huemed-uni.edu.vn để giúp độc giả truy cập và tra cứu thông tin ở Trung tâm thuận lợi hơn. Trung tâm đã phát triển dịch vụ cung cấp thông tin từ xa cho độc giả trong cả nước, trung bình mỗi năm có hơn 200 yêu cầu tìm thông tin từ xa.


    Phòng máy tính của Trung tâm được trang bị 50 máy vi tính, được kết nối mạng Internet, mở cửa phục vụ độc giả miễn phí hàng ngày.

    Để hỗ trợ bạn đọc học tập NCKH trong tình hình  dịch COVID-19 bùng phát khắp toàn cầu. Trung tâm đã đẩy mạnh việc sưu tập các nguồn học liệu số, đồng thời tăng cường tiếp cận với bạn độc qua các loại hình khai thác cơ sở dữ liệu của Trung tâm như: tra cứu tài liệu qua Website và App mobile, trang Fanpage Facebook, email và cán bộ Thư viện sẵn sàng hướng dẫn hỗ trợ trực tiếp qua điện thoại..Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức cho các em sinh viên năm thứ nhất về sử dụng Thư viện hiệu quả qua hình thức online trực tuyến nhằm hỗ trợ giúp các em tân sinh viên năm học 2021-2022 tiếp cận được Thư viện trong thời gian không đến trường học trực tiếp được.


Năm học 2019-2020, Trung tâm đã được BGH phê duyệt về việc nâng cấp phần mềm Verbrary 4.0 lên 5.0 điều này hỗ trợ cho độc giả có giao diện mobile, tiếp cận dễ dàng hơn. Phần mềm được nâng cấp đáp ứng quản lý các hoạt động nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn, phù hợp từng bước xây dựng  phát triển Thư viện số trong hiện tại và có kế hoạch trong những năm về sau đáp ứng với nhu cầu  đào tạo, phát triển của nhà trường.


Thư viện đã tạo lập được mạng thông thông tin, cổng thông tin, góp tiền mua chung cơ sở dữ liệu  toàn văn nước ngoài từ các Thư viện thành viên  do Trung tâm học liệu, Viện Đào tạo mở và công nghệ thông tin, Đại học Huế làm đầu mối. Nhà trường đã mua quyền trung cập CSDL điện tử y học UpToDate và một số sách điện tử chuyên ngành Y Dược  phục vụ công tác học tập, giảng dạy, nghiên cứu nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. 


          Trung tâm đã tổ chức và phối hợp với Trung tâm học liệu, Viện Đào tạo mở và công nghệ thông tin, Đại học Huế tổ chức các lớp tập huấn tìm thông tin y học trực tuyến cho tất cả đối tượng: sinh viên các năm cuối, học viên SĐH và các giảng viên của các khoa/bộ môn. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động nhân ngày sách Việt nam, các lớp giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên như : giáo dục y đức, tọa đàm giao lưu về phát triển văn hóa đọc …Tất cả các lớp đều có sự tham gia đông đảo của học viên và đạt kết quả tốt.


* Hoạt động đối ngoại:

    Trung tâm TT- Thư viện đã và đang quan hệ hợp tác với nhiều Thư viện , tổ chức , cá nhân trong và ngoài nước như CIDMEF( Pháp), Library of Vietnam Project, Massachusetts College of Pharmacy and Health sciences, Hoa Kỳ….  ……


    Trung tâm hiện có 13 cán bộ: trong đó có 01 cán bộ trình độ Tiến sĩ, 04 cán bộ có trình độ Thạc sĩ, 03 cán bộ tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành Thông tin - thư viện, 04 cán bộ tốt nghiệp Đại học chuyên ngành ngoại ngữ và công nghệ thông tin và 1 nhân viên.


          Trong gần 60 năm qua, đã có nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên đóng góp cho sự phát triển của Thư viện. Sau 1975 gồm có: BS Nguyễn Vinh(1976-1990), CN. Hoàng Thị Kim Hường(1990-1995), CN. Trần Thị Cẩm Lai(1996-2002), PGS.TS Trần Xuân Chương(2002-2014), ThS. Nguyễn Thị Bích Hằng(2015-2023). Hiện nay, ThS. Trần Nữ Sơn Thi Phó giám đốc phụ trách Trung tâm.


Một số hình ảnh của Trung tâm Thông tin Thư viện