Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm trên điện thoại - Vebrary để tra cứu tài liệu Thư Viện​ (03/12/2020) | Hướng dẫn tra cứu tài liệu trực tuyến​ (02/10/2020) | Hướng dẫn tra cứu tài liệu và mượn tài liệu tham khảo​ (04/01/2016) |
0234.3816063 http://opac.huemed-univ.edu.vn/

Trung tâm Thông tin - Thư Viện


Ngày 28.10.2010 Thư viện trường Đại học Y Dược Huế được đổi tên thành Trung tâm Trung tâm Thông tin- Thư viện trường Đại học Y Dược Huế (theo quyết định số 203/QĐ-ĐHYD-TCNS).

Ngày 28.10.2010 Thư viện trường Đại học Y Dược Huế được đổi tên thành Trung tâm Trung tâm Thông tin- Thư viện trường Đại học Y Dược Huế (theo quyết định số 203/QĐ-ĐHYD-TCNS).

Năm học 2015- 2016 Trung tâm Thông tin – Thư viện đã được chuyển sang một cơ sở mới trong khuôn viên nhà trường. Trung tâm Thông tin- Thư viện mới được xây dựng dưới sự tài trợ của tổ chức Alantic Philanthropies với diện tích 3187m2, Trung tâm được bố trí hợp lý, thích hợp để phục vụ tốt hơn cho độc giả trong nhà trường và các bác sĩ, nhân viên ngành y tế của miền Trung Tây Nguyên.

          Bên cạnh đó Trung tâm được trang bị một số trang thiết bị mới của dự án ADB như máy tính, công từ, máy đọc mã vạch, máy in thẻ nhựa, máy photocopy, máy scan với tốc độ cao. Từ đây. Nhờ những trang thiết bị này mà Trung tâm có thể dễ dàng để phục vụ và quản lý độc giả được tốt hơn.
 
          Giờ mở cửa của Trung tâm TT- Thư viện theo giờ hành chính của trường. Công tác giới thiệu sách mới, việc hướng dẫn sử dụng Thư viện cho sinh viên được thực hiện một cách thường xuyên vào đầu mỗi năm học dành cho sinh viên khóa mới.
Trung tâm TT- Thư viện duy trì hợp tác với Trung tâm học liệu Đại học Huế và Thư viện các trường Đại học Y Dược trong và ngoài nước để trao đổi sách báo, tạp chí, luận văn, luận án như : Trung tâm Học Liêu Đại học Huế, Thư viện học viện Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế công cộng , Hà Nội , Thư viện Đại học Dược, Hà Nội, Thư viện Đại Y Dược Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ….Nhờ đó đã tăng cường khả năng cung cấp thông tin và tài liệu tham khảo cho bạn đọc.
Năm học 2015-2016 Trung tâm Thông tin Thư viện đã được tặng bằng khen của Bộ văn hóa thể thao và du lịch giai đọan ( 2011-2015).

* Trung tâm hiện có:

          Trung tâm Thông tin Thư viện đã đáp ứng nhu cầu tham khảo, nghiên cứu của học viên, sinh viên và cán bộ giảng dạy và bổ sung, phân loại. Hiện nay Trung tâm đã có số lượng: Sách tiếng Việt: 1791 nhan đề gồm 12.284 bản,Sách ngoại văn: 5425 nhan đề gồm 7041 bản, Tạp chí tiếng việt: 125 nhan đề gồm 8049bản,,, Tạp chí ngoại văn gồm 118 nhan đề gồm 8154bản . Luận văn, luận án gồm 5494 cuốn. Đã triển khai làm thẻ thư viện mới bằng nhựa để quản lý độc giả tốt hơn, đồng thời triển khai cho sinh viên mượn sách về nhà; từ năm học 2011-2012, Trung tâm đã triển khai quản lý mượn/trả bằng mã số, mã vạch qua phần mềm Vebrary, giúp cho việc quản lý độc giả nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn. Xây dựng ngân hàng sách điện tử với tổng số hơn 500 đầu sách y khoa dưới dạng đĩa CD. Tổ chức biên mục, phân loại và tra cứu trên máy bằng phần mềm quản lý Vebrary, tạo điều kiện thuận lợi cho độc giả tra cứu thông tin tại Trung tâm và các Thư viện khác nhanh chóng.

* Công tác chuyên môn:

          Trung tâm TT- Thư viện có chức năng đảm bảo thu thập, lưu trữ và phổ biến cung cấp thông tin khoa học về Y Dược, cũng như hỗ trợ khai thác hiệu qủa những nguồn thông tin khoa học về Y Dược phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập và NCKH của cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường và cán bộ các tỉnh miền trung Tây Nguyên. Trong những năm qua, thư viện cung cấp hàng nghìn tài liệu điện tử các sách, tạp chí, thông tin từ MEDLINE, PUBMED và các địa chỉ Y khoa khác trên mạng. thông tin từ các ngân hàng sách điện tử , từ các đĩa CD- ROM.
Trung tâm đã xây dựng và duy trì hoạt động trang web của Trung tâm với tên miền www.hcmp.edu.vn để giúp độc giả truy cập và tra cứu thông tin ở Trung tâm thuận lợi hơn. Trung tâm đã phát triển dịch vụ cung cấp thông tin từ xa cho độc giả trong cả nước,trung bình mỗi năm có hơn 200 yêu cầu tìm thông tin từ xa.
Phòng công nghệ thông tin của Trung tâm được trang bị 50 máy vi tính, được kết nối mạng internet, mở cửa phục vụ đọc giả miễn phí hàng ngày.

          Trung tâm đã tổ chức và phối hợp với Trung tâm học liệu,ĐHH tổ chức các lớp tập huấn tìm thông tin y học trực tuyến cho tất cả đối tượng: sinh viên các năm cuối, học viên SĐH và các giảng viên của các khoa/bộ môn. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động nhân ngày sách Việt nam, các lớp giáo dục kỹ năng sống cho sinh viên như : giáo dục y đức, tọa đàm giao lưu về phát triển văn hóa đọc …Tất cả các lớp đều có sự tham gia đông đảo của học viên và đạt kết quả tốt.

* Hoạt động đối ngoại:

          Trung tâm TT- Thư viện đã và đang quan hệ hợp tác với nhiều Thư viện , tổ chức , cá nhân trong và ngoài nước như CIDMEF( Pháp), Library of Vietnam project, Medical Libraries Association( Mỹ), ……
Trung tâm hiện có 11 cán bộ: Trong đó có 1 cán bộ có trình độ Thạc sĩ, 2 cán bộ đang học sau Đại học , 3 cán bộ tốt nghiệp Cao Đẳng và Đại học chuyên ngành Thông tin- thư viện, 4 cán bộ tốt nghiệp cao đẳng và Đại học chuyên ngành ngoại ngữ và công nghệ thông tin và 1 nhân viên.

          Trong gần 60 năm qua, đã có nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên đóng góp cho sự phát triển của Thư viện. Sau 1975 gồm có: BS Nguyễn Vinh(1976-1990), CN. Hoàng Thị Kim Hường(1990-1995), CN. Trần Thị Cẩm Lai(1996-2002), PGS.TS Trần Xuân Chương(2002-2014). Hiện nay, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện là ThS.Nguyễn Thị Bích Hằng và Phó giám đốc là CN. Trần Nữ Sơn Thi

Một số hình ảnh của Trung tâm Thông tin Thư viện