Giới thiệu và hướng dẫn tra cứu Cơ sở dữ liệu SpringerLink​ (23/03/2024) | Hướng dẫn sử dụng "Thư viện số dùng chung"​ (27/12/2023) | Hướng dẫn tìm kiếm tài liệu theo ngành đào tạo​ (01/04/2022) |
0234.3816063 http://opac.huemed-univ.edu.vn/

Nhằm bổ sung cho độc giả một số nguồn học liệu được bình duyệt, có chất lượng cao, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc một số nguồn học liệu truy cập mở đáng chú ý sau:

CƠ SỞ DỮ LIỆU TIẾNG VIỆT

STTNhan đềĐịa chỉ truy cậpTruy cậpMô tả
1

STD - Cơ sở dữ liệu toàn văn về tài liệu KH&CN Việt Nam (New)

Tại đây
Truy cập tại Thư viện
STD là cơ sở dữ liệu toàn văn về tài liệu KH&CN Việt Nam, do Cục Thông tin KH&CN Quốc gia xây dựng và cập nhật từ năm 1987. Hiện tại, STD có trên 200.000 biểu ghi, trong đó trên 120.000 biểu ghi có đính kèm tài liệu gốc định dạng tệp PDF. STD được cập nhật hàng tuần. Trung bình mỗi năm cập nhật mới trên 11.000 tài liệu.
2

KQNC - Báo cáo kết quả đề tài nghiên cứu (New)

Tại đây
Truy cập tại Thư viện
KQNC là cơ sở dữ liệu thư mục lớn nhất Việt Nam vể các báo cáo kết quả của các đề tài nghiên cứu KH&CN các cấp đăng ký và giao nộp tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia. CSDL bao gồm hơn 11.000 mô tả thư mục và tóm tắt, được cập nhật khoảng 600 báo cáo/năm. Trong cơ sở dữ liệu này, bạn đọc có thể nắm bắt được các thông tin chi tiết về chủ nhiệm và các cán bộ tham gia đề tài nghiên cứu, cơ quan chủ trì và tóm tắt các kết quả chủ yếu của đề tài.
3

CSDL Khoa học Công nghệ Đại học Huế

Tại đây
Truy cập tự doCơ sở dữ liệu cung cấp danh mục thông tin 2774 nhà khoa học, 23845 bài báo khoa học (toàn văn), danh mục 4247 đề tài khoa học và danh mục 3155 sách, giáo trình xuất bản tại Đại học Huế.

CƠ SỞ DỮ LIỆU nước ngoài

STTNhan đềĐịa chỉ truy cậpTruy cậpMô tả
1

Proquest Central (New)

Tại đây
Truy cập tại Thư viện
Proquest Central là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn. Dữ liệu của Proquest Central bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau thuộc các ngành khoa học nòng cốt như: Kinh tế - kinh doanh, Y học, Công nghệ, Khoa học xã hội…Ngoài ra, Proquest Central còn cung cấp toàn văn của 56.000 luận văn trong các lĩnh vực tâm lý học, kinh doanh, khoa học vật lý, y tế, giáo dục…và đưa ra các thông tin cô đọng về kinh tế, kinh doanh thông qua các báo cáo từ hàng trăm ngành công nghiệp tại 90 quốc gia, cung cấp 43.000 hồ sơ doanh nghiệp, thu thập trên 1.000 tài liệu hội nghị và 1.300 tờ báo quốc tế, bao gồm cả những tờ báo hàng đầu của Mỹ như The Wall Street Journal…
2

Science Direct (New)

Tại đây
Truy cập tại Thư viện, nhà G, nhà Y

Science Direct là nguồn thông tin thiết yếu đối với công tác nghiên cứu và đào tạo. Đây là bộ sưu tập toàn văn bao trùm các tài liệu khoa học nòng cốt với nhiều tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao. Bộ CSDL danh tiếng này là sản phẩm Elsevier, một công ty lớn nhất thế giới về cung cấp thông tin khoa học, kỹ thuật và y tế.

Science Direct hiện nay có hơn 9 triệu bài viết toàn văn và mỗi năm tăng thêm ½ triệu bài, bao quát 24 lĩnh vực khoa học và công nghệ. Số tạp chí được phản biện lên tới trên 2500 đầu tên.

3

UPTODATE

Tại đây
Đăng ký tài khoản tại Thư việnUpToDate là y học chứng cứ đã được phát triển qua hơn 25 năm và trở thành một trong những tài nguyên thông tin y khoa được sử dụng và tin cậy trên khắp thế giới. UpToDate được tổng hợp toàn diện về y học chứng cứ, theo sau bởi các khuyến nghị của chuyên gia đầu ngành thế giới dùng cho việc ra quyết định chuẩn đoán và điều trị ngay tại chỗ - point-of-care. UpToDate được sử dụng bởi hơn 37,800 cơ sở y tế của 180 quốc gia toàn cầu, là một phần nền tảng của các giải pháp hiệu quả lâm sàng của công ty Wolters Kluwer, được thiết kế để giúp các bệnh viện trên thế giới hoạt động hiệu quả hơn về mặt lâm sàng.
4

SpringerLink

Tại đâyĐăng ký tài khoản tại Thư viện
CSDL Springer Link cung cấp truy cập tới nguồn dữ liệu khoa học - công nghệ - y học. - Bao gồm thông tin của hơn 3.460 tạp chí, hơn 170 tài liệu tham khảo điện tử, hơn 4 triệu chương sách điện tử,… tổng cộng với hơn 10 triệu dữ liệu đóng góp.
5BI- Bioline International
Tại đây
Truy cập tự do
Bioline International là CSDL phi lợi nhuận cung cấp quyền truy cập tới các tạp chí nghiên cứu chất lượng được xuất bản ở các nước đang phát triển trên các lĩnh vực: y học nhiệt đới, bệnh truyền nhiễm, dịch tễ, các bệnh mới xuất hiện, đa dạng sinh học, môi trường, bảo tồn và phát triển quốc tế.
6MDPI
Tại đâyTruy cập tự do
MDPI cho phép người dùng truy cập miễn phí đến các tạp chí khoa học đã được kiểm định, hiện đã xuất bản trên 70 tạp chí miễn phí được đánh giá cao.
7Ngân hàng thế giới (WB)
Tại đây
Truy cập tự do

Là một tổ chức tài chính đa phương có mục đích chính là xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở các nước đang phát triển. WB cung cấp một cơ sở dữ liệu đa dạng bao gồm:

• Kho dữ liệu mở của WB 

 • Thư viện điện tử của WB

 • Văn bản và báo cáo của WB

 • Các bản dự án của WB

8Australasian Digital Theses Program 
Tại đâyTruy cập tự do
Đây là chương trình hợp tác quốc tế của các nước thuộc Châu Đại Dương và Thái Bình Dương nhằm xây dựng một cơ sở dữ liệu luận án sau đại học của các học viên/nghiên cứu sinh thuộc các trường đại học của các nước này. Có nhiều luận án cho phép truy cập miễn phí. 
9SAGE Open
Tại đâyTruy cập tự do
SAGE Open là xuất bản phẩm cho truy cập miễn phí từ Nhà xuất bản SAGE. Xuất bản phẩm này bao gồm các bài viết đã được các chuyên gia thẩm định và cho truy cập dưới hình thức mở. Các chủ đề của tạp chí bao gồm: Sức khỏe, KHXH & NV, Giao tiếp, Khoa học máy tính, Tội phạm học, Khoa học Kinh tế, Giáo dục, Địa lý, Quản lý Thông tin, Quản lý, Khoa học Chính trị, Tâm lý học, Xã hội học, Phương pháp Nghiên cứu KH, Nghiên cứu đô thị, v.v.
10World Bank Open Knowledge Repository - OKRTại đâyTruy cập tự do
Kho Tri thức mở của Ngân hàng Thế giới (Open Knowledge Repository - OKR) bao gồm nhiều loại tài liệu khác nhau như sách, tạp chí,..cho truy cập miễn phí. Bộ sưu tập bao trùm các chủ đề về kinh tế xã hội, phát triền, giáo dục,...
11PubmedTại đâyTruy cập tự do
Gồm hơn 33 triệu trích dẫn về y sinh từ MEDLINE, tạp chí khoa học đời sống và sách online. Các trích dẫn này
12PoplineTại đâyTruy cập tự do
Cơ sở dữ liệu về sức khỏe sinh sản, bao gồm các trích dẫn với tóm tắt các bài báo khoa học, báo cáo, sách và báo cáo chưa được công bố trong lĩnh vực dân số, kế hoạch hóa gia đình và các vấn đề sức khỏe sinh sản.
13

OpenDOAR 

(The Directory of Open Access Resources)

Tại đây
Truy cập tự do

OpenDOAR (The Directory of Open Access Resources – Danh mục các nguồn tin truy cập mở) cung cấp danh sách toàn diện và tin cậy các kho tài liệu nội sinh truy cập mở học thuật của các trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Các liên kết tới các kho số nội sinh được đánh giá chất lượng trước khi đưa vào danh mục nên có giá trị học thuật cao. OpenDOAR còn liệt kê và cho phép người sử dụng tìm kiếm các kho số nội sinh theo chủ đề, ngôn ngữ, dạng tài liệu (như bài nghiên cứu, kết quả nghiên cứu, sách, sáng chế, luận án) hoặc khu vực như Châu Phi, Châu Á, Australasia, Caribbean, Trung Mỹ, Châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Hiện có trên 2.600 kho tài nguyên nội sinh trên toàn cầu được tích hợp trong OpenDOAR và được Trung tâm truyền thông của Đại học Nottingham (Anh) duy trì và phát triển.

14

ETDs

(Global Electronic Thesis and Dissertation Search)

Tại đây
Truy cập tự do

ETDs (Global Electronic Thesis and Dissertation Search – Tìm kiếm luận án, luận văn điện tử toàn cầu) là cổng thông tin trung tâm cho phép tìm kiếm và xác định 4.913.522  luận án, luận văn điện tử từ các trường đại học trên toàn thế giới. Sau khi tìm kiếm được luận án, luận văn phù hợp, người dùng có thể truy cập tới tài liệu gốc.

15

World Wide Science

Tại đây
Truy cập tự do

WorldWideScience.org là cổng thông tin khoa học giúp tìm kiếm trên 90 cơ sở dữ liệu khoa học quốc tế và cổng kết nối đến hơn 70 quốc gia với 400 triệu trang thông tin KH&CN. Các nguồn thông tin có sẵn thông qua WorldWideScience bao gồm DOAJ và tất cả các dự án Journals Online (JOLs).